Siêu khuyến mãi giảm giá sốc

THANH LỌC CƠ THỂ BẰNG NƯỚC ÉP CẦN TÂY CÓ THỰC SỰ HIỆU QUẢ?

Duyên MKT | 17/03/2022

Nước ép “thanh lọc cơ thể”

Cần tây là thực vật chứa nhiều vitamin K, C và A. Không chỉ là nguyên liệu nấu ăn thú vị, cần tây có thể được ép lấy nước. Nước ép của loại rau này cũng giàu dưỡng chất như kẽm, đồng, vitamin B và nhiều chất chống oxy hóa.

 

Nước ép cần tây nổi tiếng là đồ uống detox, có khả năng làm sạch, giải độc cho cơ thể. Tuy nhiên, công dụng này chưa được khoa học chứng minh.

 

Nước ép cần tây trở nên nổi tiếng nhờ cuốn sách Celery Juice của tác giả Anthony William, người tự xưng là “chuyên gia sức khỏe” dù không hề có bằng cấp về y học, dinh dưỡng hay dược phẩm.

 

 

Dù Anthony William không có bằng cấp về y học, cuốn sách bán chạy này đã tạo nên phong trào thanh lọc bằng nước ép cần tây.

 

William cho rằng, nước ép cần tây có thể chữa mọi bệnh mạn tính nhờ một dạng muối (cluster salts) chưa ai phát hiện. Muối trong nước ép cần tây có khả năng giết chết vi khuẩn có hại trong dạ dày. Tuy nhiên, chưa có bằng chứng khoa học nào về sự tồn tại của dạng muối này. Những nghiên cứu về tác dụng của nước ép cần tây với các bệnh về gan và đái tháo đường cũng rất hạn chế. Hơn nữa, nước ép cần tây không thể giải độc cho cơ thể bạn. Hệ thống tự thải độc trong cơ thể con người là nhờ gan, thận, đường ruột và phổi.

 

Chế độ thanh lọc bằng nước ép cần tây yêu cầu bạn uống 475ml nước ép vào mỗi buổi sáng khi bụng đói. Nếu đang mắc các bệnh mạn tính, bạn phải uống 700-945ml nước ép. Chu kỳ thực hiện có thể dài 10 ngày hoặc lâu hơn.

 

Khi thực hiện chế độ thanh lọc bằng nước ép cần tây, nhiều người cảm nhận được sức khỏe trở nên tốt hơn. Đó là nhờ những thay đổi trong thói quen như hạn chế thực phẩm chế biến sẵn, hoặc luyện tập hàng ngày. Nước ép cần tây hay bất kì thực phẩm trong chế độ thanh lọc đều không mang lại tác dụng trực tiếp.

 

Nghiên cứu của các nhà khoa học Hungary chỉ ra rằng, những chế độ thanh lọc bằng nước ép có liên quan đến rối loạn ăn uống. Lý do là bởi chúng khuyến khích hạn chế calorie quá mức, điều này có thể dẫn đến giảm cân không lành mạnh, suy dinh dưỡng và khiến người ta đói hơn.

 

Giàu dinh dưỡng là vậy, nước ép cần tây không phải thực phẩm hoàn hảo. Nước ép cần tây khi được lọc bỏ bã, sẽ không còn nhiều chất xơ. Chất xơ giúp giảm nồng độ cholesterol và đường trong máu, đồng thời bảo vệ đường ruột.

 

Chất xơ vốn là chất dinh dưỡng giúp ta no bụng. Khi thay chế độ ăn nhiều chất xơ bằng nước ép cần tây, bạn sẽ nhanh đói, kết quả là ăn nhiều hơn.

 

Nước ép cần tây là thức uống ít đường, thích hợp để bù nước cho cơ thể

 

Ngoài ra, nước ép cần tây không thích hợp với những người đang thực hiện chế độ ăn ít muối. Một cốc nước ép cần tây (khoảng 240ml) đã chứa gần 10% lượng muối mà người trưởng thành nên nạp vào hàng ngày.

 

 

Công dụng thực sự

Nước ép cần tây có thể được thêm vào chế độ ăn lành mạnh bởi những lợi ích sau đây:

 

Cung cấp nước cho cơ thể

Nước ép cần tây chứa phần lớn là nước. Cơ thể đủ nước giúp điều hòa huyết áp, nhiệt độ cơ thể, đảm bảo chức năng của não. Nước còn đưa chất dinh dưỡng đi khắp cơ thể, giúp thận khỏe mạnh và đảm bảo việc bài tiết.

 

Ít đường

Trong nước ép cần tây không chứa nhiều đường tự nhiên, do đó đây là lựa chọn tốt cho sức khỏe hơn nước ngọt hoặc một số loại nước ép hoa quả khác.

Đồ uống có đường như soda, nước tăng lực và cà phê có thể làm tăng lượng calorie bạn nạp vào hàng ngày. Do vậy, đồ uống ít đường như nước ép từ cần tây có thể giảm đáng kể lượng đường và calorie trong khẩu phần của bạn.

 

Giàu dưỡng chất thực vật

Nước ép cần tây giàu phytonutrient, tức dưỡng chất thực vật. Chúng đóng vai trò như chất chống oxy hóa chống lại những gốc tự do. Gốc tự do tích tụ trong cơ thể sẽ dẫn đến mất cân bằng oxy hóa và có thể gây bệnh.

Chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa có liên quan đến giảm tỷ lệ mắc các bệnh mạn tính như bệnh tim mạch, đái tháo đường, béo phì và một số dạng ung thư. Như vậy, bạn có thể thêm các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa (hoa quả, các loại hạt...) vào chế độ ăn lành mạnh, thay vì chỉ sử dụng một nguyên liệu duy nhất.

Thảo luận về chủ đề này
Danh mục

Giỏ hàng